Thực hiện cấp thẻ BHYT mẫu mới

Thứ tư, 03/08/2022

Hiện nay, số người tham gia BHYT trên địa bàn huyện là trên 142.000 người. Thực hiện kế hoạch của BHXH tỉnh Ninh Bình, kể từ ngày 15/8/2022, BHXH huyện sẽ thực hiện cấp thẻ BHYT mẫu mới cho người tham gia đối với một số trường hợp sau: Người mới tham gia; Người bị mất, hỏng thẻ BHYT; Thay đổi thông tin trên thẻ BHYT. Thẻ BHYT mẫu mới có dấu phiên hiệu in sẵn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam do Trưởng ban Quản lý Thu-Sổ, thẻ thừa lệnh Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam ký (mẫu thẻ BHYT cũ dấu phiên hiệu của Bảo hiểm xã hội Thành phố do Giám đốc Bảo hiểm xã hội Thành phố ký); mã số trên thẻ BHYT mới là 10 ký tự mã số của người tham gia, được sử dụng để tra cứu thông tin về thẻ BHYT (thay thế 15 ký tự mã thẻ BHYT hiện hành); không thể hiện địa chỉ người tham gia, chỉ thể hiện nơi cấp, đổi thẻ BHYT; mã mức hưởng BHYT được chuyển xuống cùng dòng thể hiện ngày, tháng, năm sinh, giới tính, mã đối tượng sinh sống; còn lại các nội dung khác vẫn như mẫu thẻ BHYT cũ.

Mẫu thẻ BHYT mới

Thẻ BHYT theo mẫu cũ đã được cấp trước ngày 15/8/2022 vẫn tiếp tục có giá trị sử dụng để khám bệnh, chữa bệnh BHYT (nếu thẻ còn thời hạn sử dụng). Thẻ BHYT mẫu mới được sử dụng song hành với thẻ BHYT mẫu cũ và đều có giá trị sử dụng như nhau khi đi khám bệnh, chữa bệnh BHYT, người tham gia BHYT được đảm bảo đầy đủ quyền lợi theo quy định. Trong quá trình tiếp nhận, khám bệnh, chữa bệnh đối với người tham gia BHYT nếu có vướng mắc, đề nghị cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phản ánh về BHXH tỉnh Ninh Bình (Phòng Giám định BHYT, điện thoại số 0229.3872570; hoặc Phòng Cấp sổ, thẻ, điện thoại số 0229.3880691) để phối hợp giải quyết.

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân không vì mục đích lợi nhuận, do nhà nước tổ chức thực hiện và toàn dân tham gia, để bảo vệ sức khỏe cho mỗi người khi ốm đau, tai nạn, nhằm đảm bảo an sinh xã hội. Tham gia BHYT không chỉ được hỗ về chi phí khám chữa bệnh mà ngay từ khi mua thẻ người dân đã được hỗ trợ kinh phí để mua thẻ bảo hiểm. Cùng với việc cấp BHYT cho người nghèo, cho đối tượng người có công, đối tượng bảo trợ xã hội thì việc hỗ trợ BHYT cho người dân là một chính sách xã hội quan trọng, thể hiện tính nhân văn sâu sắc của Đảng và Nhà nước ta nhằm mục đích hỗ trợ cho toàn dân được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe kỹ thuật cao, phát hiện bệnh tật kịp thời, tiết kiệm chi phí khám chữa bệnh, nhất là trong bối cảnh giá các dịch vụ y tế được điều chỉnh theo hướng tăng cao như hiện nay. Đây là chính sách xã hội nhằm hướng tới việc thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân.