Đình Thượng làng Xuân Thành, xã Tân Thành, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình

Thứ ba, 12/09/2023

Đình Thượng làng Xuân Thành

Đình làng Xuân Thành thờ Câu Mang Đại Thần, vốn là thành hoàng làng Côi Trì, huyện Yên Mô, quê hương của chiêu mộ Phan Bá Phú. Tương truyền, Ngài là người đã có công mang đến cho dân làng 5 thúng thóc để làm giống. Để ghi nhớ công ơn của thần đã giúp dân sản xuất, dân làng thờ làm thành hoàng. Các triều đại phong kiến trước đây đã phong sắc cho thần với mỹ tự: “Câu Mang Đại Thần”. Hàng năm, cứ đến ngày 30, mồng 1 và ngày rằm, nhân dân mang lễ vật đến tế lễ để tỏ lòng thành kính nhớ tới công ơn của Ngài.

Hội làng Xuân Thành tổ chức vào ngày 14/2 AL hàng năm. Mở đầu ngày hội là việc tế lễ, rước thành hoàng diễn ra trong bầu không khí thiêng liêng, thành kính. Đó là dịp để dân làng làm lễ tạ ơn thần, kính cáo với các Ngài về thành quả lao động của mình trong một năm và cầu xin thần phù hộ cho dân làng năm tới được nhân khang vật thịnh, mùa màng tốt tươi. Sau phần tế thần, đến phần hội diễn ra sôi nổi, vui tươi, hào hứng. Kết thúc lễ hội là một cuộc lễ rước thần về nơi thờ chính đợi dịp lễ hội năm sau.

Hội làng không chỉ là những hoạt động sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo mà còn là hoạt động vui chơi, giải trí, giao lưu văn hóa, thể hiện tinh thần thượng võ và nét đẹp truyền thống của nhân dân Tân Thành cần được giữ gìn và phát triển.